Fair play trong bóng đá là gì? Những điều bạn cần biết về Fair play

Chắc hẳn ai đam mê bộ môn bóng đá đều đã được nghe đến cụm từ Fair play. Nó được xem như lời dặn vàng bất di bất di bất dịch. Vậy Fair play là gì và được áp dụng như thế nào trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Hãy cùng BETVISA tìm hiểu nhé.

Định nghĩa về Fair play

Fair play là hành động chơi đẹp của hai đội chơi khi tham gia thi đấu trên sân. Hai đội này không có bất kỳ hành vi gian lận hay chơi xấu đối thủ. Bên cạnh đó, Fair play cũng được áp dụng cho trọng tài khi bắt và xử phạt. Đó là sự công bằng và không thiên vị cho đội nào cả

Fair play cũng giúp cho các cầu thủ có lối chơi bóng văn minh, tôn trọng lẫn nhau va tôn trọng luật chơi được đưa ra. Lúc này, họ sẽ thi đấu hết mình vì câu lạc bộ, vì đồng đội, vì người hâm mộ, vì màu áo nhưng không bất chấp. Điều đó được thể hiện ở những hành động như giúp đỡ đối thủ khi bị ngã, không cố ý gây ra những chấn thương cho cầu thủ đội bạn,…

Hành động này thể hiện sự văn minh, lịch sự và tinh thần thể thao của các đội chơi, Từ đó nhận được sự ủng hộ và tình cảm từ người người hâm mộ.

Định nghĩa về Fair play
Định nghĩa về Fair play

Fair play trong bóng đá cũng là nhân tố quan trọng để có một giải đấu thành công. Các cầu thủ không quan tâm mình thắng hay thua. Nhưng trên hết, họ cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo, chơi một cách văn minh và có những đường chuyền bóng hay, ưa nhìn. Cho dù có thua cuộc thì vì phong cách chơi của mình mà đội bóng hay các cầu thủ đều được yêu mến và ủng hộ đến từ khán giả. 

TÌM HIỂU THÊM:  Hướng dẫn anh em cách mua thẻ game BETVISA thuận tiện và đơn giản

Luật Fair play chi tiết trong bóng đá

Luật Fair play là một giải pháp hữu hiệu để tạo ra môi trường bóng đá lành mạnh, văn minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về bộ luật này. Hãy cùng tìm hiểu thêm về luật Fair play nhé.

Luật Fair play trong bóng đá

Luật Fair play được đưa ra lần đầu vào World Cup 2018 bởi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Vì trước đó các đội tuyển tham gia thi đấu đã có rất nhiều tình huống chơi xấu đối thủ. Vậy nên, luật Fair play được đưa ra nhằm tạo ra một môi trường thi đấu lành mạnh hơn, giúp các đội chơi có cách chơi đẹp hơn, biểu lộ tính cách tốt đẹp của con người. 

Luật Fair play bao gồm các điều lệ nhằm duy trì tinh thần thể thao tốt đẹp. Bên cạnh đó là những mức độ xử phạt theo các trường hợp vi phạm và những cách tính điểm khi cầu thủ không tuân theo quy định. Liên đoàn bóng đá còn đưa ra bộ luật và bảng xếp hạng thi đấu dựa theo số thẻ phạt qua một vòng đấu. Từ đó đưa ra quyết định chung cuộc cho giải đấu.

Trong một số trường hợp, nhờ vào bộ luật này một số đội bóng dù không ghi được nhiều bàn nhưng vẫn đạt được thứ hạng cao. Ngược lại, một số đội bóng ghi được rất nhiều bàn thắng lại bị loại khỏi giải đấu. Vì luật Fair play đề cao tính công bằng và loại bỏ triệt để những tình huống chơi xấu đối thủ. 

Luật Fair play trong bóng đá
Luật Fair play trong bóng đá

Một số quy định của luật Fair play

Bên cạnh việc đề cao tinh thần thể thao, sự văn minh và công bằng trong mỗi trận đấu, luật Fair play còn có cách tính điểm vô cùng nghiêm khắc. Đó là sự trừng phạt thích đáng cho những cầu thủ và đội bóng gian lận. 

TÌM HIỂU THÊM:  Mơ đi đái đánh con gì? Giải mã ý nghĩa giấc mơ này

Cụ thể, nếu đội bóng nhận thẻ vàng sẽ bị 1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp trừ 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm, một thẻ vàng và một thẻ đỏ từ 5 điểm

Trong trận đấu được áp dụng luật Fair play lần đầu vào World Cup 2018, mộ tình huống đặc biệt đã xảy ra, Đó là cả hai đội đều có số điểm bằng nhau. Nhưng chỉ có 1 đội có quyền bước tiếp vào vòng trong. Lúc này, luật tính điểm của Fair play đã quyết định số phận của hai đội này.

Những cách cải thiện giá trị cơ bản của luật Fair Play

Chơi đẹp không chỉ được nói trên lý thuyết mà nó còn thể hiện ở bất kỳ hành động của cầu thủ trên sân. Nếu không có sự công bằng và tin cậy, các trận bóng sẽ có nguy cơ bị cá cược.  Vậy nên, chúng ta cần nâng cao nhận thức của các cầu thủ khi đi đấu trên sân, để họ luôn ghi nhớ về tinh thần thể thao của mình.

Những cách cải thiện giá trị cơ bản của luật Fair Play
Những cách cải thiện giá trị cơ bản của luật Fair Play

Trọng tài cũng phải nắm rõ được luật Fair play để đưa ra những quyết định sáng suốt và công bằng nhất. Để không đội nào cảm thấy bị chơi xấu làm mất đi tinh thần thể thao lành mạnh. Tất cả những việc này là chất xúc tác cải thiện chất lượng trận bóng. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về Fair play cũng như giá trị mà nó mang lại cho nền thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Đây là một điều luật cốt lõi để mang về chiến thắng vinh quang cho đội bóng và cầu thủ. Bên cạnh đó, Fair play cũng thể hiện phẩm chất của con người. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về bộ môn này. 

Giải mã thần số học: Mơ thấy con rết đánh số mấy?

Xóc đĩa đổi thưởng – canh bạc dân gian độc nhất Việt Nam